10 điểm khác biệt giữa Inox và Nhôm

Inox và Nhôm là 2 loại kim loại khá giống nhau về ngoại hình, về màu sắc. Tuy nhiên trên thực tế, 2 kim loại này hoàn toàn khác nhau. Hãy tham khảo 10 điểm khác biệt giữa inox và nhôm, từ đó dễ dàng phân biệt cũng như chọn lựa kim loại nào sẽ góp mặt vào dự án của mình nhé.

10 điểm khác biệt giữa inox và nhôm

 

Sự khác nhau của nhôm và inox

Chỉ nhìn về ngoại hình thì thật khó để nhận biết đâu là inox, đâu là nhôm, bởi chúng có màu sắc và ngoại hình, độ sáng bóng khá là giống nhau. Tuy nhiên, nếu xem xét ở nhiều góc cạnh, 2 kim loại này khác nhau ở rất nhiều điểm, từ độ bền, trọng lượng, khả năng ăn mòn…Cùng điểm qua 10 điểm khác nhau nữa nhôm và inox nhé.

1. Sức mạnh, độ bền vật liệu và trọng lượng.

Nhôm khá mềm, không cứng và bền bỉ bằng các loại inox. Về trọng lượng riêng cũng vậy, nhôm có trọng lượng riêng chỉ gần bằng 1/3 trọng lượng riêng của inox. Có thể thấy, nhôm rất nhẹ, và cũng chính vì đặc tính này, nhôm được sử dụng làm các thành phần của máy bay, chúng giúp máy bay nhẹ hơn, dễ dàng cất cánh hơn và tiêu thụ ít nhiên liệu hơn.

2. Khả năng chống ăn mòn

Như chúng ta được biết, Inox là loại thép không gỉ, được làm từ các hợp chất crom, niken, mangan và nhiều nguyên tốt khác. Giúp cho sản phẩm có khả năng chống ăn mòn cực kì cao, hầu như không bị gỉ sét, có khả năng tồn tại khá lâu ở các môi trường có hóa chất, axit, muối. Vậy Nhôm thì sao?

Không giống như Inox, khả năng chống oxy hóa và ăn mòn cao chủ yếu là do lớp oxit thụ động của nó. Khi nhôm bị oxy hóa, bề mặt của nó sẽ chuyển sang màu trắng và xuất hiện các lỗ li ti trên bề mặt. Nếu gặp các môi trường có axit, bazơ, nhôm dễ dàng bị ăn mòn và ăn mòn với tốc độ cực kì nhanh chóng..

Thế nên, khi lựa chọn vật liệu cho các kết cấu bồn bể đựng hóa chất, dung dịch, dầu, xăng, người ta sẽ sử dụng inox để đảm bảo an toàn cho công nhân, cũng như đảm bảo chất lượng sản xuất và có thể sử dụng lâu dài, tốn ít chi phí sản xuất hơn.

3. Tính dẫn nhiệt

Inox có khả năng chống chịu nhiệt độ cao, chính vì vậy, khả năng dẫn nhiệt của chúng thấp. Trong khi đó, Nhôm lại có tính dẫn nhiệt tốt hơn rất nhiều so với inox. Chính vì thế, nhôm thường được các nhà sản xuất xe hơi được sử dụng cho bộ tản nhiệt xe hơi và các đơn vị điều hòa không khí.

Các bộ phận tản nhiệt bằng gió trên xe máy và trên chip tản nhiệt máy tính, TV, các thiết bị điện tử thường được sử dụng bằng nhôm. Dàn coil trên cục lạnh và nóng của điều hòa không khí cũng thường được gia công từ nhôm ống.

4. Nhôm có giá rẻ hơn inox rất nhiều

Nhôm là một nguyên tố hóa học, là kim loại phổ biến. Trong khi đó, Inox lại là hợp kim, phải trải quá trình gồm 6 công đoạn là: nóng chảy và đúc, hình thành, nhiệt khí, tẩy cặn, cắt, kết thúc. Sản xuất nhôm ít phức tạp hơn với tinh chế quặng và điện phân nóng chảy Al2O3. Do vậy, giá bán của nhôm cũng rẻ hơn so với inox rất nhiều.

5. Khả năng làm việc

Nhôm khá mềm và dễ cắt và tạo hình trong gia công phay và tiện. Do khả năng chống mài mòn, Inox có thể khó gia công. Nó đòi hỏi các dụng cụ cắt và chế độ cắt trong quá trình gia công cần thận trọng hơn.

6. Khả năng hàn

Điểm khác biệt giữa inox và nhôm thứ 6 là khả năng hàn. Thép không gỉ là tương đối dễ dàng để hàn, trong khi nhôm có khả năng hàn kèm hơn.

7. Nhiệt độ nóng chảy

Nhiệt độ nóng chảy của inox khá cao, có thể lên 1500 °C. Trong khi đó, Nhôm có nhiệt độ nóng chảy thấp hơn, chỉ khoảng 400°C là chúng đã trở nên mềm nhũng.

8. Tính dẫn điện

Một trong những điểm khác biệt giữa inox và nhôm là tính dẫn điện. Thép không gỉ có khả năng dẫn điện kém nhất trong số các kim loại. Nhôm thì khác, chúng là một trong những chất có khả năng dẫn điện tốt nhất. Do độ dẫn điện cao, trọng lượng nhẹ và khả năng chống ăn mòn, đường dây điện cao áp thường được làm bằng nhôm.

9. Sức mạnh, độ cứng vật liệu

Sức mạnh và độ cứng của inox điều hơn hẳn so với nhôm.

10. Tác dụng với thực phẩm

Thép không gỉ ít phản ứng với thực phẩm. Nhôm có thể phản ứng với thực phẩm có thể ảnh hưởng đến màu sắc và hương vị. Vì vậy, thép không gỉ thường được sử dụng nhiều cho các ứng dụng làm đồ dùng nồi, nêu, xoong, chảo, đồ đựng thực phẩm và các kết cấu bồn trộn, ngâm sản xuất bánh kẹo, chế biến thực phẩm tại các nhà máy.


Có thể bạn quan tâm: Cuộn Inox


Sau khi tham khảo 10 điểm khác nhau giữa inox và nhôm. Có lẽ bạn đã biết được inox và nhôm khác xa nhau như thế nào. Qua đó, bạn có thể lựa chọn vật liệu phù hợp với theo nhu cầu sử dụng của mình, yêu cầu kỹ thuật và chi phí gia công cơ khí.

Chia sẻ bài viết