Thép không gỉ có phải là inox?

Có nhiều khách hàng liên hệ đến Inox Thanh Phát và thắc mắc “Thép không gỉ có phải là inox không?”. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin về thép không gỉ để có câu đáp án chính xác cho câu hỏi này nhé.

thép không gỉ có phải là inox không

 

Thép không gỉ là gì

Thép không gỉ là tên gọi của các loại hợp kim của sắt, thép với hàm lượng crôm tối thiểu 10,5% và hàm lượng carbon tối đa 1,2%. Không giống với các kim loại thông thường, Thép không gỉ có khả năng chống ăn mòn cực kỳ tốt, ít bị oxy hóa, hàm lượng crom càng tăng thì khả năng này càng tăng lên.

Thép không gỉ còn được gọi với nhiều cái tên khác. Trong Tiếng Anh, thép không gỉ được gọi là Stainless Steel, với steel là sắt, thép và stainless là không gỉ. Trong Tiếng Pháp, thép không gỉ được gọi là inoxidizable, hay inoxydable, viết tắt là inox.

Vậy thép không gỉ có phải là inox không

Câu trả lời là ““, Thép không gỉ hay Inox thực chất chỉ là những tên gọi theo các thứ tiếng khác nhau mà thôi. Ở Việt Nam, chúng tồn tại dưới 2 cái tên. Nhưng về bản chất, chúng vẫn là một sản phẩm hợp kim của sắt có khả năng chống ăn mòn mà thôi.

thép không gỉ có phải là inox không

 

Lịch sử hình thành thép không gỉ

Nhắc đến Thép không gỉ, không thể không nhắc đến Harry Brearley – một chuyên gia ngành thép người Anh. Bằng việc giảm hàm lượng carbon xuống và cho crôm vào trong thành phần thép (0.24% C và 12.8% Cr), Ông đã sáng chế ra một loại thép đặc biệt có khả năng chịu mài mòn cao, cũng từ đó, tên tuổi của ông luôn gắn liền với sản phẩm này.

Nhận thấy khả năng chống ăn mòn axit gia công chưa đạt được yêu cầu, hãng thép Krupp ở Đức tiếp tục cải tiến loại thép này bằng việc cho thêm nguyên tố niken vào thép. Sau chiến tranh, W. H Hatfield tiếp tục nghiên cứu, phát triển các ý tưởng về thép không gỉ. Bằng việc kết hợp các tỉ lệ khác nhau giữa ni ken và crôm trong thành phần thép, ông đã cho ra đời một loại thép không gỉ mới 18/8 với tỉ lệ 8% Ni và 18% Cr, chính là inox 304 quen thuộc ngày nay. Ông cũng là người phát minh ra loại thép 321 bằng cách cho thêm thành phần titan vào thép có tỉ lệ 18/8 nói trên.

Phân loại thép không gỉ

Với thành phần các nguyên tố khác nhau, thép không gỉ thường được chia thành nhiều loại khác nhau. Hiện nay, người ta chia chúng thành 4 loại thép chính:

 • Austenitic: Chứa tối thiểu 7% niken, 16% crôm, carbon (C) 0.08% max với các mác thép  SUS 301, 304, 304L, 316, 316L, 321, 310s
 • Ferritic: Chứa 12% – 17% crôm với các mác thép SUS 430, 410, 409.
 • Austenitic-Ferritic (Duplex): Pha trộn giữa 2 loại Inox ở trên với các mác thép LDX 2101, SAF 2304, 2205, 253MA
 • Martensitic với khoảng 11% đến 13% Cr.

Ngoài ra, cũng có thể phân chia cụ thể chúng theo tên gọi, như 304, 316, 201, 310, 430, 403…

Đặc tính của thép không gỉ

Tùy theo hàm lượng của các chất tạo thành, các loại inox thường có các đặc tính khác nhau. Tuy nhiên, nếu so sánh chúng với các kim loại khác chứa hàm lượng carbon thấp. Có thể thấy một số đặc tính như:

 • Tốc độ hóa bền rèn cao
 • Độ dẻo cao hơn
 • Độ cứng và độ bền cao hơn
 • Độ bền nóng cao hơn
 • Chống chịu ăn mòn cao hơn
 • Độ dẻo dai ở nhiệt độ thấp tốt hơn
 • Phản ứng từ kém hơn (chỉ với thép austenit)
 • Các cơ tính đó thực ra đúng cho họ thép austenit và có thể thay đổi khá nhiều đối với các mác thép và họ thép khác.

Bài viết đã giái đáp câu hỏi Thép không gỉ có phải là inox không. Chúng tôi cũng đã cung cấp những thông tin quan trọng về sản phẩm thép không gỉ. Hi vọng những thông tin này hữu ích đối với quý khách. Nếu quý khách có nhu cầu mua các sản phẩm làm từ inox, các loại phụ kiện inox, vui lòng liên hệ.

Thông tin liên hệ mua hàng

Địa chỉ : 16/8 Lê Trọng Tấn, KP Bình Đường 2, TX Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.

Email: qtthanhphat@gmail.com

Hotline: 0964192715 – 0964192715 – 01215830893

Chia sẻ bài viết