Tiêu chuẩn ANSI là gì?

Tiêu chuẩn ANSI là gì? Bao gồm những bảng tiêu chuẩn nào, Inox có cần phải đáp ứng tiêu chuẩn này không? Hãy cùng tìm hiểu đáp án những câu hỏi trên thông qua bài viết này nhé


Xem thêm:

»» Tiêu chuẩn JIS

»» Tiêu chuẩn ASTM

»» Tiêu chuẩn DIN


Tiêu chuẩn ANSI

Để biết tiêu chuẩn ANSI là gì, chúng ta cần phải biết ANSI là gì. ANSI là viết tắt của cụm từ Tiếng Anh American National Standards Institute, và cũng là tên của Viện Tiêu chuẩn Quốc gia Hoa Kỳ. Đây là tổ chức phi lợi nhuận chuyên giám sát sự phát triển của các tiêu chuẩn đồng thuận tự nguyện cho các sản phẩm, dịch vụ, quy trình, hệ thống và nhân sự tại Hoa Kỳ.

Tổ chức này cũng điều phối các tiêu chuẩn của Hoa Kỳ với các tiêu chuẩn quốc tế để các sản phẩm của Mỹ có thể được sử dụng trên toàn thế giới. Các quy trình do các tổ chức tiêu chuẩn áp dụng để xây dựng tiêu chuẩn quốc gia Mỹ được ANSI thừa nhận phải là những quy trình đáp ứng được các yêu cầu thiết yếu của ANSI về tính công bằng, công khai, đồng thuận và đúng trình tự.

tiêu chuẩn asni

 

Lịch sử hình thành ANSI 

American National Standards Institute thành lập năm 1918 với tên gọi Ủy ban Tiêu chuẩn Kỹ thuật Hoa Kỳ (AESC), sau đó, làn lượt đổi tên thành Hiệp hội Tiêu chuẩn Hoa Kỳ ( ASA ) và Viện Tiêu chuẩn Hoa Kỳ (USASI) vào những năm 1928, 1966. Mãi đến năm 1969, chúng được thống nhất và gọi với cái tên American National Standards Institute, hay ANSI.

Tiêu chuẩn ANSI là gì?

Tiêu chuẩn ANSI là tiêu chuẩn Hoa Kỳ do tổ chức Viện Tiêu chuẩn Quốc gia Hoa Kỳ đưa ra, nhằm quản trị và điều phối sự tiêu chuẩn hoá một cách tự giác và hợp thức các hệ thống qui ước, đảm bảo rằng các đặc tính và hiệu suất của sản phẩm là nhất quán.

Bảng tiêu chuẩn ANSI

Với hàng nghìn các quy tắc và hướng dẫn có tác động trực tiếp đến hầu hết mọi lĩnh vực từ công nghệ thông tin, công nghiệp nặng, cơ khí, vật liệu xây dựng,các thiết bị âm thanh đến các công cụ, thiết bị xây dựng, từ các sản phẩm bơ sữa, chăn nuôi. ANSI như là sự đảm bảo giúp đánh giá năng lực cạnh tranh và xác định sực phù hợp với các tiêu chuẩn chất lượng.

ANSI được chia thành chín bảng khác nhau. Các bảng này có liên quan đến việc xem xét các tiêu chuẩn để đảm bảo chúng có hiệu quả.

  • HDSSC – Tiêu chuẩn an ninh quốc phòng và an ninh quốc gia
  • ANSI-NSP – Bảng tiêu chuẩn công nghệ nano
  • IDSP – ID Tiêu chuẩn quản lý bảo vệ ID và ID
  • EESCC – Phối hợp tiêu chuẩn hiệu quả năng lượng
  • NESCC – Phối hợp tiêu chuẩn năng lượng hạt nhân hợp tác
  • EVSP – Bảng tiêu chuẩn xe điện
  • ANSI-NAM – Mạng lưới về Quy định hóa học
  • ANSI-BSP – Bảng điều phối nhiên liệu sinh học
  • HITSP – Bảng tiêu chuẩn công nghệ thông tin chăm sóc sức khỏe

ASNI trong lĩnh vực Inox, Thép không gỉ

Inox là một trong những lĩnh vực chịu sự chi phối của ASNI. Điều này được thể hiện ở thông số các sản phẩm phụ kiện inox như mặt bích, tê hàn, van inox, bulong. Những sản phẩm inox đạt tiêu chuẩn này thì mới được xem là những sản phẩm tốt, có chất lượng cao. Đối với những kích thước và mác inox khác nhau thì thông số để đạt tiêu chuẩn cũng khác nhau.

tiêu chuẩn ansi là gì


Phụ kiện inox đạt tiêu chuẩn » Phụ kiện Inox


Bài viết này đã cung cấp đến các bạn thông tin về tiêu chuẩn ANSI của Hoa Kỳ. Cũng như cung cấp một số thông tin về tổ chức này, ảnh hưởng của tiêu chuẩn đối với Inox. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn có thêm 1 chút hiểu biết cũng như dễ chọn mua các sản phẩm phụ kiện chất lượng.

Chia sẻ bài viết